Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 07/02/2023 | 06:14

Thứ ba, 07/02/2023 | 06:14

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:20 ngày 09/01/2023

Đoàn liên ngành TW số 6 kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại Tiền Giang

Ngày 5/1, Đoàn kiểm liên ngành TW đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, trên dịa bàn tỉnh Tiền Giang.
Đoàn kiểm tra liên ngành TW số 6 do Ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương - làm Trưởng đoàn; Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương - Phó trưởng đoàn. Cùng đại diện các đơn vị thành viên của Ban chỉ đạo liên ngành TW bao gồm; Tổng cục thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, Bộ Công an; Viện Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh, (Bộ Y tế).
Ông Nguyễn Việt Tấn đánh giá cao về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Về phía tỉnh Tiền Giang có ông Trần Thanh Thảo - Giám đốc sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Linh - Phó Giám đốc Sở Công Thương cùng đại diện các sở, ban ngành thành viên Ban chỉ đạo tỉnh.  
Theo báo cáo triển khai kế hoach bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đại diện Ban chỉ đạo tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh - cho biết: UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch số 393 ngày 16/12/2022 về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023. Theo đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể tùy chức năng nhiệm vụ được giao đã triển khai thực hiện theo kế hoạch cụ thể,

Ông Trần Thanh Thảo - Giám đốc sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Đặc biệt, được sự quan tâm, chỉ đạo từ cấp TW đến địa phương, việc kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 được triển khai thuận lợi nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Trong đó, có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành liên quan trong công tác truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung và công tác thanh kiểm tra nói riêng, qua đó hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt các qui định về an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh và đặc điểm của kinh doanh thức ăn đường phố là thời gian và địa điểm buôn bán trong ngày không cố định nên chưa khảo sát đầy đủ (số cơ sở kinh doanh thực tế nhiều hơn số cơ sở được quản lý), đặc biệt là các cơ sở buôn bán vào đêm khuya và các xe, gánh hàng lưu động.
Liên quan đến công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương quản lý, ông Nguyễn Tuấn Linh - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang - cho biết: Triển khai công tác bảo đảm kiện an toàn thực phẩm, Sở đã ban hành Kế hoạch 2862 ngày 23/12/2022 kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.
Theo đó, Sở Công Thương dự kiến thực hiện kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của 10 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực phẩm. Trong đó, tập trung các mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, gồm: bia, rượu, bánh, mứt, kẹo... Dự kiến thời gian kiểm tra từ ngày 11/1 -13/1/2023.
Trước đó, vào ngày 21/12, Sở Công Thương cũng đã xây dựng Kế hoạch số 2846 về việc kiểm tra tình hình bố trí, sắp xếp kinh doanh, giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng, công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm và chấp hành an toàn giao thông tại các chợ trên địa bàn tỉnh dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đồng thời kết hợp kiểm tra các nội dung tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm của tiểu thương. Dự kiến thời gian kiểm tra từ ngày 4/1-6/1/2023.
Ngoài ra, Sở Công Thương đã có công văn chỉ đạo Thanh tra Sở, Phòng Quản lý công nghiệp thuộc Sở và các Phòng Kinh tế, Kinh tế và Hạ tầng các huyện triển khai các công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.
Về công tác giám sát, hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, theo ông Nguyễn Tuấn Linh, Sở Công Thương đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành giám sát an toàn thực phẩm tại 12 chợ; 8 siêu thị, cửa hàng tiện ích và 9 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh... Trong quá trình thanh, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cùng với đó, các công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện đúng quy định. Cụ thể, Sở Công Thương đã tiếp nhận và giải quyết 40 hồ sơ thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm (đã cấp 40 Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đúng và trước hạn so với thời gian quy định).
Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Tấn đánh giá cao về thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, lưu ý tỉnh Tiền Giang khắc phục những tồn hạn chế, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết và Lễ hội xuân 2023.
Theo đố, ông Nguyễn Việt Tấn đề nghị sau khi tổng kết triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh Tiền Giang hoàn thiện và gửi Báo cáo kết quả triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm về Đoàn kiểm tra số 6 (Bộ Công Thương) và Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế theo kế hoạch.
Đồng thời, tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 1637 ngày 5/12/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về việc “Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023”. Tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
Ông Nguyễn Việt Tấn cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Tiền Giang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của các Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tiếp tục tăng cường phổ biến các văn bản của Nhà nước về thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai đến các đối tượng trong địa bàn tỉnh để việc thực hiện được kịp thời, đạt hiểu quả cao hơn. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các Chỉ thị 13/CT-TTg; Chỉ thị 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông tới các cơ sở sản xuất hoạt động mang tính chất thủ công, nhỏ lẻ, thời vụ, có tần suất thay đổi nhân công thường xuyên, từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm theo đúng chỉ đạo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Thông báo số 394 ngày 30/12/2022).

Đoàn kiểm tra thực tế tại kho nguyên liệu của công ty Want Want
Sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh là Công ty TNHH Want Want Vietnam, tọa lạc tại  Khu công nghiệp Long Giang, xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. 
Qua kiểm tra thực tế Ban chỉ đạo Liên ngành TW 6 đánh giá cao công ty đã chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất và hoạt động tự công bố sản phẩm; Thiết kế, bố trí nhà xưởng chế biến của sản phẩm đảm bảo theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng. Kết cấu nhà xưởng và các công trình, phương tiện phụ trợ đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm.
Việc thực hành sản xuất của người trực tiếp lao động được chấp hành đầy đủ như mang trang phục bảo hộ lao động, rửa tay bằng nước sát trùng trước khi vào khu vực sản xuất
Đoàn kiểm tra đánh giá cao các cơ sở đã chấp hành tương đối đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất và hoạt động tự công bố sản phẩm… Ngoài ra, công tác chăm lo sức khỏe khám bệnh định kỳ cho người lao động, việc thực hành sản xuất của người trực tiếp lao động được chấp hành đầy đủ như mang trang phục bảo hộ lao động, rửa tay bằng nước sát trung trước khi vào sản xuất.
Tuy nhiên, việc bố trí đặt để nguyên liệu, thành phần còn chưa phân cách và sắp xếp gọn gàng, thiếu bẳng ghi các thông tin về sản phẩm, lô hàng, ngày sản xuất, ca sản xuất. Bên cạnh đó, thiếu nơi tập kết, xử lý nước thải ở khu vực ngoài nhà xưởng sản xuất thực phẩm và chưa có dụng cụ thu gom chất thải, rác thải kín... Đoàn đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh giao cơ quan chức năng tiếp tục giám sát, kiểm tra theo quy định của pháp luật về môi trường.
Theo Báo Công Thương
lên đầu trang