Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Chủ nhật, 28/04/2024 | 12:29

Chủ nhật, 28/04/2024 | 12:29

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:26 ngày 27/04/2023

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Để triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”, diễn ra từ 15/4 - 15/5/2023 trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế Bắc Giang xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP.
Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại chợ Mọc (huyện Tân Yên) (Ảnh: baobacgiang.com.vn/)
Mục đích nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cơ quan, cán bộ trong ngành và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP, kịp thời thông tin các cơ sở thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước (QLNN) về ATTP, góp phần bảo vệ sức khoẻ, quyền lợi người tiêu dùng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý và giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai công tác tuyên truyền; phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, đúng tiến độ, tập trung vào những vấn đề tồn tại trong quản lý, những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; trong quá trình thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác ATTP và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả QLNN về ATTP. Tổ chức triển khai các hoạt động bảo đảm phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục chỉ đạo, triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 38/KH-SYT ngày 09/02/2023 của Sở Y tế về triển khai công tác QLNN về ATTP thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh năm 2023, đảm bảo đúng tiến độ các chỉ tiêu kế hoạch về ATTP giao năm 2023; xây dựng văn bản triển khai Tháng hành động theo hướng dẫn của cấp trên và của địa phương. Triển khai đợt cao điểm về truyền thông ATTP và thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP trong thời gian diễn ra Tháng hành động vì ATTP từ ngày 10/4/2023 đến ngày 15/5/2023; phối hợp với các đơn vị thành viên của MTTQ cùng cấp triển khai hoạt động tuyên truyền, vận động giám sát bảo đảm ATTP đối với cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 34/CT-TTg ngày 11/12/20141; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/20162; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/20203; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/20224. Tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng làm công tác ATTP thuộc lĩnh vực y tế; tập huấn quán triệt, hướng dẫn cho các cơ sở thực phẩm thực hành đúng quy định của pháp luật về ATTP, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh; tiếp tục triển khai nhân rộng các mô hình bảo đảm ATTP. 
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát liên ngành, chuyên ngành về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịnh vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn và theo phân cấp quản lý; phối hợp đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường, hoạt động quảng cáo thực phẩm trên các báo, đài, trên Internet, môi trường mạng và kinh doanh đa cấp…nhằm ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Tăng cường quản lý hoạt động bán hàng đa cấp đối với thực phẩm và kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo chỉ đạo tại Công văn số 2931/UBND-KGVX ngày 06/7/2020 của UBND tỉnh; tăng cường công tác bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể theo chỉ đạo tại Công văn số 821/UBND-KGVX ngày 28/02/2023 của UBND tỉnh. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, kịp thời thông tin, phối hợp với đơn vị liên quan xử trí, khắc phục khi có sự cố về ATTP xảy ra.
Theo syt.bacgiang.gov.vn/

lên đầu trang