Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 27/04/2024 | 13:53

Thứ bảy, 27/04/2024 | 13:53

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 14:15 ngày 06/07/2023

Kon Tum: Nhiều kết quả nổi bật trong công tác ATTP 6 tháng đầu năm 2023

Trong 6 tháng đầu năm 2023, nhờ thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiêm thực phẩm, toàn tỉnh Kon Tum không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra; chỉ có 44 ca mắc lẻ tẻ do ăn uống thực phẩm không bảo đảm vệ sinh.
Theo thông tin từ Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Kon Tum, trong 6 tháng đầu năm 2023, đơn vị đã đẩy mạnh thực hiện hoạt động thông tin, tuyên truyền về ATTP. Chỉ tính riêng ngành Y tế đã thực hiện tuyên truyền trên sóng truyền hình và sóng phát thanh hàng trăm lần; truyền thông trực tiếp tại gần 5000 hộ gia đình tại tuyến huyện và tuyến tỉnh; xe loa phát thông điệp 6.600 lần. Bên cạnh đó, tổ chức hàng ngàn buổi nói chuyện chuyên đề về kiến thức ATTP tới đông đảo người dân; Tổ chức nhiều lớp tập huấn các quy định của pháp luật và kiến thức về ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống với 120 người tham dự và 01 lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ ATTP với 8 người tham dự.  
Hội nghị tập huấn kiến thức và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm do xã K Roong phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum tổ chức (Ảnh: kontumcity.kontum.gov.vn)
Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tuyên truyền; công khai kết quả kiểm tra, thẩm định 47 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông thủy sản đủ điều kiện ATTP và danh sách các cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP trên trang thông tin điện tử. 
Ngành Công Thương vận động các doanh nghiệp, đơn vị treo băng rôn, khẩu hiệu trong dịp tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP năm 2023. Cục Quản lý thị trường tỉnh thực hiện ký cam kết với 122 cơ sở không kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm ATTP.
Các cơ quan, ban ngành, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử; Đặc sản Văn hóa - Thể thao và Du lịch; tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm đối với cán bộ công chức, giáo viên, nhân viên và học sinh về công tác bảo đảm ATTP đồng thời lồng ghép nội dung ATTP trong các nhiệm vụ chuyên môn. 
Các đoàn thể chính trị - xã hội lồng ghép tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh và Nhân dân thực hiện các quy định về ATTP; vận động cán bộ, hội viên nông dân tẩy chay các thực phẩm không bảo đảm ATTP; tố giác các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định ATTP.
Bên cạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền về ATTP, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cũng tích cực đẩy mạnh xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn. Kết quả, phát triển diện tích các loại cây trồng sản xuất có ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ đạt 16.878,7 ha; có 25 tổ chức, cá nhân sản xuất nông sản áp dụng chương trình quản lý tiên tiến với tổng diện tích gần 608,5 ha. Hình thành 7 cánh đồng lớn với 4 loại cây trồng là cà phê, mía, ngô sinh khối, lúa nước tại các huyện theo mô hình liên kết sản xuất. Công nhận chỉ dẫn địa lý “Cà phê Đăk Hà” tại 11 xã, thị trấn thuộc huyện Đăk Hà với tổng diện tích trên 9.000 ha và chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ thuộc 3 xã huyện Đăk Glei và 6 xã huyện Tu Mơ Rông; Nhãn hiệu chứng nhận sâm Ngọc Linh Kon Tum và 09 dược liệu khác, công nhận 02 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, an toàn thực phẩm ngày càng được chú trọng tại Kon Tum (Ảnh: Báo Kon Tum)
Thành phố Kon Tum tiếp tục duy trì các mô hình “Cánh đồng lớn” đối với một số loại cây trồng (cây rau, lúa, khoai lang Nhật); hình thành cánh đồng lớn sản xuất sắn, cao su, mía, cà phê, cây ăn quả và các chuỗi thực phẩm an toàn (chuỗi gà, chuỗi thịt lợn, chuỗi rau). Hiện nay có 06 cơ sở áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, các thực phẩm an toàn đang được liên kết tiêu thụ tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, các bếp ăn bán trú trường học, các siêu thị trên địa bàn thành phố Kon Tum. Sản lượng các loại rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP 6 tháng đầu năm khoảng 237 tấn và sản lượng cây ăn quả khoảng 2 tấn ổi.
Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Kon Tum cũng thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm. Cụ thể, thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành và đoàn kiểm tra chuyên ngành ATTP. Tính riêng tuyến tỉnh đã kiểm tra được 377 cơ sở, số cơ sở đạt tiêu chuẩn về ATTP là 374 (99,2%); số cơ sở vi phạm về ATTP 03 cơ sở xử lý vi phạm. Nhờ đó, toàn tỉnh Kon Tum không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra; chỉ có 44 ca mắc lẻ tẻ do ăn uống thực phẩm không bảo đảm vệ sinh.
Để phát huy những ưu điểm và hạn chế những tồn tại trong 6 tháng đầu năm, thời gian tới đây, các đơn vị thành viên ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP, nhất là công tác truyền thông và duy trì chế độ báo cáo kết quả thực hiện. Tỉnh Kon Tum đề xuất uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất (bếp ăn bảo đảm theo nguyên tắc một chiều), trang thiết bị để bảo đảm công tác ATTP, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu ATTP trong năm 2023.
Xem chi tiết kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum TẠI ĐÂY
Tố Uyên
lên đầu trang