Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 03/05/2024 | 06:30

Thứ sáu, 03/05/2024 | 06:30

Hoạt động của tổ chức KHCN

Cập nhật lúc 08:27 ngày 04/10/2023

Sản phẩm nui ăn liền giành giải nhất Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp”

Dự án Prebiotic - Sản phẩm nui ăn liền đã giúp nhóm sinh viên Khoa công nghệ thực phẩm - Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh (HUIT) đoạt ngôi vị quán quân Cuộc thi.
Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với Ý tưởng khởi nghiệp” - lần IV năm 2023 do Trường Đại học Công Thương TP.HCM phối hợp với Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia Phía Nam, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức. Đây là cuộc thi được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp các bạn sinh viên vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, cũng như phát huy hết tài năng và các ý tưởng của mình.
Ban tổ chức cuộc thi trao giải Nhất cho dự án Prebiotic - Sản phẩm nui ăn liền (Ảnh: Báo Công Thương)
Sau khi phát động vào ngày 26/4/2023, Cuộc thi đã thu hút 93 dự án đăng ký dự thi với hơn 500 sinh viên và giảng viên hướng dẫn đội thi tham gia. Các dự án tham gia cuộc thi năm nay đa dạng, thuộc hầu hết các ngành đào tạo thế mạnh của Nhà trường như: Công nghệ thực phẩm, chế tạo sản phẩm, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp, công nghệ thông tin, giáo dục, dịch vụ, tài chính, kinh doanh…
Tại vòng chung kết, nhiều hoạt động trưng bày sản phẩm với nhiều ý tưởng độc đáo đã diễn ra, đại diện của 15 dự án cũng thuyết trình về ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh của mình. Sau phần thi thuyết trình, 5 đội thi xuất sắc bước vào phần thi phản biện với Ban Giám khảo. Bên cạnh đó, Ban Giám khảo gợi mở thêm cho các nhóm dự án những yếu tố cần xác định để hoàn thiện ý tưởng, mở rộng dự án và ngay tại cuộc thi, nhiều dự án đã nhận được “tiếp sức” và đầu tư của các doanh nhân, công ty thuộc lĩnh vực có liên quan đến dự án.
Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các dự án tại vòng chung kết có sự đầu tư, nghiên cứu kỹ lưỡng về hình thức và nội dung, sản phẩm được trưng bày chỉn chu, sáng tạo. Ban Giám khảo kỳ vọng, năm nay Trường Đại học Công Thương TP.HCM sẽ có thêm những dự án sáng tạo, khả thi để tranh tài ở cấp cao hơn. Đặc biệt, thông qua cuộc thi sẽ tìm kiếm được các nhà đầu tư để tạo điều kiện thúc đẩy các dự án khởi nghiệp có thêm nhiều cơ hội thương mại hoá để giải quyết các nhu cầu của xã hội.
Ban giám khảo chấm điểm các đội thi tại gian hàng. (Ảnh: HUIt)
Xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ, Dự án Prebiotic - Sản phẩm nui ăn liền đã giúp nhóm sinh viên Khoa công nghệ thực phẩm (HUIT) đã đoạt ngôi vị quán quân Cuộc thi. Được biết, sản phẩm nui ăn liền Prebiotic là thức ăn nhanh gọn, tiện lợi, đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng cho một buổi ăn. Ngoài ra, thành phần tinh bột kháng trong sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng, giảm khả năng mắc bệnh đái tháo đường… có lợi cho sức khỏe.
Sản phẩm hướng đến khách hàng chủ yếu là nhân viên văn phòng, người có công việc bận rộn, người ăn kiêng, người có chế độ tập luyện, người mắc bệnh tiểu đường. Sản phẩm có bao bì tiện lợi, có thể mang đi dễ dàng và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, khi sản phẩm được thương mại hóa sẽ góp phần nâng cao giá trị hạt gạo, phát triển nền nông nghiệp lúa nước, cũng như nâng cao đời sống người dân, tạo công ăn việc làm cho nông dân.
Dự án Prebiotic - Sản phẩm nui ăn liền, lĩnh vực thực phẩm đoạt ngôi vị quán quân Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 4 năm 2023 (Ảnh: Báo Công Thương)
Chia sẻ tại cuộc thi, TS. Bùi Hồng Đăng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh - khẳng định: Qua 4 lần tổ chức, đến nay, cuộc thi đã tạo lập được thương hiệu và uy tín vững chắc trong sinh viên và cộng đồng các doanh nghiệp. "Cuộc thi được xem là bước đệm, là cầu nối quý báu của các em trên hành trình khởi nghiệp. Các dự án vào chung kết hôm nay đều đã chiến thắng, vì các em đã vượt qua những gian khó để dám theo đuổi đam mê, ước mơ của mình. Chặng hành trình phía trước còn nhiều thử thách nhưng các em cứ yên tâm Nhà trường sẽ nỗ lực hết sức để kết nối và hỗ trợ để các nhóm dự án được tiếp tục hướng dẫn và hoàn thiện trong giai đoạn tiếp theo” - TS. Bùi Hồng Đăng khẳng định.
Kết thúc Cuộc thi, ngoài giải thưởng tiền mặt, các đội thi đạt giải nhất, nhì, ba có cơ hội được Nhà trường cử tham gia cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_ STARTUP) do Bộ Giáo Dục và Đào tạo tổ chức và cuộc thi khởi nghiệp quốc gia do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức; được tham gia Chương trình ươm tạo doanh nghiệp và Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM với số tiền hỗ trợ lên đến 2 tỷ đồng/dự án.
Ngoài ra, các dự án tham gia cuộc thi có cơ hội nhận được đầu tư lên đến 200 triệu đồng/dự án từ Quỹ đầu tư ITI Fund. Bên cạnh đó, các đội đạt giải được doanh nhân hoặc giảng viên kèm cặp hướng dẫn hoàn thiện kế hoạch kinh doanh và các kỹ năng tham gia cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế, trị giá 30,000,000đ/ nhóm dự án.
Danh sách giải thưởng Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với Ý tưởng khởi nghiệp” - lần IV năm 2023:
♦ 01 Giải nhất: 
- Dự án HYL74 - Dự án PREBIOTIC Sản phẩm nui ăn liền giàu tinh bột kháng.
♦02 Giải nhì:
- Dự án HYL60 - Dự án LOTUSLEEP - Phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên từ tim sen và thảo mộc Việt Nam.
- Dự án HYL27 - Dự án sàn giao dịch tín chỉ carbon tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
♦02 Giải ba:
- Dự án HYL25  - Xơ mướp - vật liệu xanh.
- Dự án HYL 72 - Dự án Nước uống Collagen
♦10 Giải khuyến khích:
- HYL50 - Dự án ANCE PEEL OFF MASK mặt nạ lột trị mụn và chống oxi hóa từ chiết xuất vỏ khoai lang tím hết hợp tinh dầu tràm trà.
- HYL51 - Dự án NATURE HERBAL FOOT MASK - Mặt nạ chân thảo dược tự nhiên.
- HYL52 - Dự án NANO SILVER - Sản phẩm xanh phục vụ nông nghiệp bền vững.
- HYL53 - Dự án Tương Thanh Long.
- HYL62 - Dự án Trà lên men từ vỏ cà phê CASCARA KOMBUCHA.
- HYL34 - Dự án Phát triển sản phẩm trà đóng chai từ Hoa Thanh Long.
- HYL17 - Dự án Senpy – find your mentor.
- HYL36 - Dự án Ứng dụng thực tế ảo ar bảo trì bảo dưỡng và remotech - ứng dụng ar dạy từ xa.
- HYL82 - Dự án Michella túi thời trang từ con men scoby.
- HYL91 - Dự án Nghiên cứu quy trình sản xuất lẩu sôi tự động KONJAC chay.
♦ 4 giải phụ:
- Giải dự án tiềm năng (Nano Silver- Sản phẩm xanh nông nghiệp bền vững)
- Giải khán giả bình chọn (Phát triển sản phẩm trà đóng chai từ hoa thanh long)
- Giải đội thuyết trình ấn tượng nhất (Nước uống Collagen)
- Giải gian hàng ấn tượng nhất (Tương thanh long).
Tuệ Lâm

lên đầu trang