Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 27/04/2024 | 17:11

Thứ bảy, 27/04/2024 | 17:11

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:51 ngày 19/03/2024

Tiền Giang: Phấn đấu trên 85% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đạt yêu cầu về ATTP

Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh Tiền Giang vừa ban hành Kế hoạch số 72/KH-BCĐ nhằm triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2024.

Kế hoạch được ban hành nhằm mục tiêu nâng cao năng lực hệ thống quản lý nhà nước về ATTP từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Cụ thể, tỉnh Tiền Giang phấn đấu 95% cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra ATTP tại tuyến tỉnh được bồi dưỡng và nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ, 95% cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra ATTP tại tuyến cơ sở (huyện/thành/thị, xã/phường/thị trấn) được bồi dưỡng, nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức về ATTP, 80% người sản xuất, chế biến, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý được cập nhật kiến thức về ATTP, 100% cán bộ quản lý về ATTP tuyến tỉnh, huyện được cập nhật văn bản và kiến thức về ATTP (tuyến xã không có cán bộ chuyên quản lý ATTP mà chủ yếu là kiêm nhiệm nên không đưa vào chỉ tiêu), 100% số xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền về ATTP.

Năm 2024 tỉnh Tiền Giang cũng phấn đấu trên 85% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về ATTP. Giảm số vụ ngộ độc thực phẩm và số người mắc. Giám sát, kiểm soát các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với các thực phẩm lưu thông trên thị trường; các vùng nuôi thủy sản chủ lực, vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại.

Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và phát triển, xây dựng ít nhất 10 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A/B tăng lên 90%, tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng ít nhất 10% so với năm 2023, tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh chiếm tỉ lệ dưới 6% so với tổng mẫu giám sát.

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Kinh Kho, huyện Cái Bè, Tiền Giang (Ảnh: Ấp Bắc)

Để thực hiện các mục tiêu trên, Ban Chỉ đạo về ATTP tỉnh Tiền Giang yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan và các địa phương tập trung nâng cao năng lực hệ thống quản lý nhà nước về ATTP từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đủ năng lực quản lý và kiểm soát ATTP. Tổ chức thanh tra liên ngành các tuyến đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn trong các đợt cao điểm: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu;...

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP) thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, tổ chức hội nghị, hội thảo về phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho cán bộ làm công tác ATTP; điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm; cảnh báo và xử lý các sự cố về ATTP, kiểm soát ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn và thức ăn đường phố. 

Ngoài ra, tỉnh Tiền Giang sẽ tăng cường giám sát, kiểm soát các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với thực phẩm lưu thông trên thị trường; các vùng nuôi thủy sản chủ lực, vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại. Tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; loại trừ, xử lý hàng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, các gian lận thương mại, nhập lậu.

Minh Khuê
lên đầu trang