Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 30/04/2024 | 04:11

Thứ ba, 30/04/2024 | 04:11

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 12:00 ngày 11/04/2024

Thiết lập hệ thống giám sát ô nhiễm thực phẩm tại Quảng Nam

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh nhằm kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm được thiết lập, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
Kế hoạch cũng nhằm phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; tạo bước chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát bảo đảm an ninh, ATTP trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hội nhập trong nước và quốc tế.
Để thực hiện được các mục tiêu đã đặt ra, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Sở, ngành và UBND các cấp thực hiện đầy đủ các chức năng quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm. Đặc biệt là triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh Quảng Nam kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm hồi tháng 1/2024 (Ảnh: Báo Quảng Nam)
Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an ninh, ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, chế biến và kinh doanh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, chú trọng loại hình phục vụ cho nhiều người như bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở nấu ăn lưu động…
Ngăn chặn có hiệu quả việc kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc và gian lận thương mại. Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Thiết lập hệ thống giám sát ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm
Năm 2024, UBND tỉnh Quảng Nam giao ngành Công Thương chủ động phối hợp với các ngành liên quan thực hiện giám sát các chỉ tiêu ATTP đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo; quản lý ATTP đối với các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh.
Ngành Y tế chịu trách nhiệm củng cố hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm tại các tuyến; tăng cường hoạt động giám sát ô nhiễm thực phẩm tại các nhà hàng, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học, nhất là các bếp ăn tập thể tại các trường mầm non, tiểu học…; tăng cường công tác lấy mẫu thực 5 phẩm để giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm. Tăng cường giám sát các cơ sở thức ăn đường phố, đặc biệt chú trọng các cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động.
Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn triển khai kế hoạch giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trên sản phẩm nông lâm thủy sản, đặc biệt tập trung các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: rau, củ, quả, thịt, thủy sản, các sản phẩm từ thịt và thủy sản tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản và các chợ đầu mối, sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra tình hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc thú y, hóa chất dùng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
Ngoài ra, các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương tăng cường thực hiện giám sát định kỳ, giám sát đột xuất theo chuyên đề đảm bảo thực hiện được các mẫu giám sát; triển khai những biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm; tổ chức cảnh báo, thông báo nguy cơ và quản lý nguy cơ về ATTP đối với các mẫu không đảm bảo ATTP theo quy định. Quản lý chặt chẽ việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp quản lý tại các tuyến. Tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo phân cấp tại các tuyến
Năm 2024, tỉnh Quảng Nam phấn đấu:
- Số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên 30 người mắc nhỏ hơn 02 vụ/ 01 năm; tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc được ghi nhận dưới 6 người/100.000 dân; 
- 90% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng, người quản lý được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm;
 - 90% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm; 
- Tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm tra an toàn thực phẩm trong các chương trình giám sát về an toàn thực phẩm nông sản <6%;
 - Tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm tra an toàn thực phẩm trong các chương trình giám sát về an toàn thực phẩm thủy sản <4%; 
Xem chi tiết: tại đây
Minh Khuê


lên đầu trang