Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 14/05/2024 | 20:50

Thứ ba, 14/05/2024 | 20:50

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 15:41 ngày 10/01/2023

Ninh Thuận triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2023

Vừa qua, Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Báo cáo số 2952/BC-SCT “Kết quả thực hiện công tác An toàn thực phẩm năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2023” với nhiều nội dung đáng lưu ý.
Đầu tiên là việc tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của nhà nước về việc đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Đặc biệt bám sát theo các Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 06/5/2020 của UBND tỉnh Ninh Thuận về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn có liên quan.
Cùng với đó, Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận cũng yêu cầu các đơn vị phải tăng cường đôn đốc, chỉ đạo công tác cấp đủ điều kiện ATTP, triển khai công tác kiểm tra hậu kiểm đối với tuyến huyện, thành phố. Nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của chính quyền địa phương trong quản lý ATTP; thực hiện tốt các thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, đảm bảo đúng quy trình thủ tục, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân.
Công tác hậu kiểm tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh trong năm 2023 (Ảnh minh hoa: moitruongvadothi.vn/)
Thứ hai, tập trung đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về ATTP, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, các nội dung, thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các nội dung, thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn trên trang thông tin điện tử của Sở, báo Công Thương. Đồng thời, phối hợp cung cấp thông tin cho Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh để làm các tin bài, phóng sự… gắn người dân tham gia trực tiếp vào các hoạt động kiểm tra, công tác, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; vận động người dân tham gia phát giác, tố giác tội phạm buôn bán hàng thực phẩm giả, hàng thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc tới các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.
Thứ ba, tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP thuộc lĩnh vực mà ngành công thương, trực tiếp là Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận quản lý. Tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn.
Thứ tư, tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm; hỗ trợ truyền thông, quảng bá, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu phù hợp tại địa phương và các tỉnh lân cận trong khu vực.
Thông tin chi tiết, xem tại đây.
Quang Ngọc
lên đầu trang