Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 26/04/2024 | 14:15

Thứ sáu, 26/04/2024 | 14:15

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:47 ngày 10/02/2023

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa lễ hội tại tỉnh Hà Giang

Bên cạnh công tác kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lực lượng chức năng sẽ tăng cường triển khai nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, ngăn ngừa tình trạng “chặt chém” du khách tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cung cấp thực phẩm.
Sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động vui xuân, lễ hội trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã bắt đầu tổ chức trở lại, thu hút đông đảo nhân dân, du khách tham gia. 
Theo thống kê chưa đầy đủ, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Hà Giang đón gần 90 nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế, gây áp lực lớn trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm du lịch, lễ hội và cả nơi lưu trú. Do đó, để đảm bảo tốt nhất yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã đồng loạt vào cuộc, chủ động triển khai các biện pháp, thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, ngăn ngừa tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, “chặt chém” du khách.
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra 1 cơ sở kinh doan thực phẩm tại thị trấn Đồng Văn (Ảnh: baohagiang.vn/)
Điển hình tại hai huyện Yên Minh và Quản Bạ, Đội Quản lý thị trường số 8 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang luôn ghi nhận trạng thái túc trực, duy trì quân số, thực hiện bám sát địa bàn, luân phiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, sản phẩm nông sản bày bán tại các điểm tham quan, du lịch. 
Tương tự, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang, lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh việc kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các phiên chợ, lễ hội. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia ký cam kết thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, không sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc. Qua đó, giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh nâng cao trách nhiệm, thực hiện đúng quy định của pháp luật trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chủ nhà hàng tại thị trấn Mèo Vạc ký cam kết niêm yết giá, không sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc. (Ảnh: baohagiang.vn/)
Nhờ tinh thần chủ động, quyết tâm ngăn chặn thực phẩm bẩn, hướng đến đảm bảo môi trường thực phẩm lành mạnh cho du khách mà hầu hết các lễ hội Xuân trên địa bàn tỉnh Hà Giang đều diễn ra trong không khí vui tươi, an toàn, văn minh. Giá trị du lịch của Hà Giang qua đó cũng được cải thiện, góp phần xây dựng du lịch tỉnh nhà theo phương châm “bản sắc, an toàn, thân thiện.”
Quang Ngọc
lên đầu trang