Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Chủ nhật, 12/05/2024 | 07:48

Chủ nhật, 12/05/2024 | 07:48

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 10:48 ngày 15/07/2022

Nghệ An thanh tra an toàn thực phẩm mùa du lịch biển năm 2022

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An mới đây đã ban hành Quyết định số 93/QĐ-ATTP về việc thanh tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mùa du lịch biển năm 2022. 
Mục đích của việc thanh tra nhằm kiểm soát chặt chẽ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra, nhằm hạn chế mức thấp nhất các vụ ngộ độc tập thể xảy ra vào mùa du lịch. Đồng thời, trong quá trình thanh tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, không để các cơ sở dịch vụ ăn uống sử dụng các nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác để chế biến; không để các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả.
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An kiểm tra công tác bảo quản thực phẩm tại nhà hàng trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Chi cục ATVSTP Nghệ An)
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, đối tượng thuộc diện thanh tra bao gồm các cơ sở nhà hàng, khách sạn có phục vụ ăn uống. Chi cục sẽ tiến hành thanh tra các cơ sở này về hồ sơ hành chính pháp lý của cơ sở, điều kiện về vệ sinh cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước dùng trong chế biến thực phẩm.
Qua quá trình thanh tra, đoàn thanh tra tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm cung cấp cho chủ cơ sở, người quản lý, người trực tiếp tham gia chế biến nắm vững kiến thức cơ bản và thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm.
Có nhiều yếu tố để tạo nên thành công của một mùa du lịch, trong đó việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng để tạo lòng tin, cũng như ấn tượng tốt đối với khách du lịch. Chính vì vậy, các ngành chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Bích Phương
lên đầu trang