Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 11/05/2024 | 04:16

Thứ bảy, 11/05/2024 | 04:16

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:36 ngày 24/04/2023

Phú Thọ: Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch “Kiểm tra chuyên đề An toàn thực phẩm” năm 2023.
Thực hiện chỉ đạo của Tổng Cục Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh, ngày 14/4/2023, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ triển khai thực hiện kế hoạch “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023” nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong sử dụng nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra về lĩnh vực an toàn thực phẩm, từ đó kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đợt kiểm tra chuyên đề bắt đầu từ ngày 15 tháng 4 đến hết ngày 15 tháng 5 năm 2023.
Theo đó, Cục kiểm tra đối với 44 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ như rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo…
Nội dung kiểm tra tập trung vào kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đăng ký kinh doanh; về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình thực hiện việc sản xuất, kinh doanh. Kiểm tra quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa; về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa; về công bố hợp quy/công bố phù hợp quy định về an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm phải công bố, hồ sơ sản phẩm được cơ quan chức năng xác nhận (nếu có); về các quy định về sở hữu trí tuệ (nếu có). Kiểm tra việc niêm yết giá và các quy định khác có liên quan.
Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn và kịp thời cung cấp thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Góp phần hạn chế tình trạng thực phẩm không an toàn, gây ngộ độc thực phẩm… bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
Theo Cục QLTT Phú Thọ
lên đầu trang